Transgender là gì?
Tin tức Kiến Thức

Transgender là gì? Tìm hiểu sự đa dạng tính dục ở con người

Ngày nay, cộng đồng LGBT đã được sự công nhận và ủng hộ từ xã hội, nên ngày càng có nhiều người tự tin công khai giới tính và xu hướng tính dục của mình. Cũng nhờ đó mà sự đa dạng giới tính và tính dục ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Đặc biệt là trong cộng đồng LGBT, chúng ta thường chỉ biết đến Gay, Lesbian và Bisexual. Tuy nhiên, ngoài 3 nhóm lớn đó ra thì còn rất nhiều nhóm giới tính và xu hướng tính dục khác, trong đó có Transgender. Vậy Transgender là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Transgender là gì? Transgender được gọi là người chuyển giới, là những người có giới tính sinh học không đồng nhất với bản dạng giới của họ. Chỉ cần bản thân tự nhận thức được mình là người chuyển giới thì họ được gọi là transgender, không cần biết họ đã làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa.

Tìm hiểu về sự đa dạng tính dục ở con người

Giới tính sinh học là gì?

Giới tính sinh học tiếng anh là biological sex, đây là giới tính được xác định khi sinh ra. Có ba loại giới tính sinh học là: Nam giới, Nữ giới và Liên giới tính. Ví dụ:

-Người mang giới tính là nữ giới sẽ được sinh ra với các đặc điểm sinh học như bộ phận sinh dục, cơ quan sinh sản, hormone và nhiễm sắc thể thuộc nữ.

-Ngược lại, người mang giới tính nam giới sẽ được sinh ra với đặc điểm sinh học thuộc giới nam.

-Liên giới tính là những người sinh ra với đặc điểm sinh học thuộc cả nam lẫn nữ.

Giới là gì?

Giới tiếng anh được gọi là Gender, đây chính là thứ sẽ được hình thành trong quá trình phát triển và trưởng thành của con người từ bé cho đến lớn. Giới sẽ phụ thuộc vào quá trình trưởng thành, môi trường sống và sự trải nghiệm của mỗi người. Trong giới sẽ có bản dạng giới và thể hiện giới.

Bản dạng giới là cách mà một người tự nhìn nhận về bản thân họ thuộc giới tính nào. Bản dạng giới là điều tự nhiên và không thể thay đổi được. Thể hiện giới là cách mà họ sẽ thể hiện ra bên ngoài để mọi người biết giới tính của họ. Thể hiện giới sẽ được thông qua bởi hành động, cử chỉ, lời nói, bộ dạng và thường sẽ được tạo nên từ sự chăm sóc, dạy dỗ của gia đình và xã hội.

Ví dụ: thể hiện giới của nam giới sẽ là ăn mặc nam tính, mạnh mẽ, thích những thứ dành cho nam, làm những công việc nặng nhọc như xây dựng, sửa chữa đồ,…Còn nữ giới sẽ thể hiện sự dịu dàng, điệu đà, thích nữ công gia chánh, thích những việc nhẹ nhàng như nấu ăn, thêu thùa, may vá.

Bản dạng giới và giới tính sinh học có sự liên quan với nhau, nếu một người có giới tính sinh học và bản dạng giới đồng nhất với nhau thì được gọi là người hợp giới (cisgender). Ngược lại, người có giới tính sinh học và bản dạng giới không đồng nhất với nhau thì được gọi là người chuyển giới (transgender).

Chuyển giới là gì?

Chuyển giới là khi một người có bản dạng giới trái ngược hoàn toàn với giới tính sinh học của họ. Ví dụ như một người sinh ra là nam giới nhưng lại luôn cảm nhận mình là nữ giới, hoặc ngược lại. Về mặt sinh học, chuyển giới sẽ được chia làm 2 dạng:

-Người chuyển giới từ nam sang nữ (Male to Female – MTF)

-Người chuyển giới từ nữ sang nam (Female to Male – FTM)

Khái niệm của Transgender là gì?
Sự đa dạng giới tính của con người được chia làm nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm: Giới tính sinh học, bản dạng giới, xu hướng tính dục và thể hiện giới. 

Transgender là gì?

Hiện nay, vẫn có nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu đúng về transgender là gì? Theo khoa học, transgender là người có bản dạng giới không đồng nhất với giới tính sinh học của họ. Giải thích một cách cụ thể hơn thì người chuyển giới, không có nghĩa là họ đã làm phẫu thuật chuyển giới mà chỉ cần họ tự nhận thức được bản thân là người chuyển giới thì cũng được gọi là transgender.

Chúng tôi sẽ lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu hơn về một người được sinh ra với giới tính sinh học là nam giới. Nhưng bản thân họ lại nhận thức được là mình thuộc về nữ giới chứ không phải nam giới. Đồng nghĩa với việc bản dạng giới của họ không đồng nhất với giới tính sinh học và thể hiện giới bên ngoài của họ là thuộc về nữ tính, do đó họ được gọi là người chuyển giới.

Đặc điểm của Transgender là gì?
Transgender là gì? Transgender là những người tự nhận thức được bản dạng giới không đồng nhất với giới tính sinh học của họ.

Những điều bạn cần biết về người chuyển giới

Chuyển giới không có nghĩa là phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Người chuyển giới không nhất thiết phải là những người đã tiến hành phẫu thuật chuyển giới. Thuật ngữ “chuyển giới” ám chỉ việc một người tự cảm nhận về bản dạng giới của mình và thể hiện cho phù hợp với bản dạng giới tính mà họ cảm nhận. Phẫu thuật chuyển giới có thể là một phần trong quá trình này, nhưng không phải là yếu tố quyết định duy nhất.

Một người chuyển giới có thể thể hiện bản dạng giới của mình thông qua việc sử dụng đúng danh từ xưng hô, thay đổi tên gọi, thay đổi phong cách trang phục và diện mạo hoặc sử dụng hormone giới tính. Một số người chuyển giới cũng có thể quyết định tiến hành phẫu thuật để thay đổi các đặc điểm sinh học của mình.

Xu hướng tính dục của người chuyển giới

Xu hướng tính dục của người chuyển giới không phụ thuộc hoàn toàn vào giới tính hay bản dạng giới mà họ chọn. Mỗi người chuyển giới có thể có xu hướng tính dục trùng khớp hoặc không trùng khớp với giới tính sau chuyển giới của họ. Dưới đây là một số xu hướng tính dục của người chuyển giới

-Người chuyển giới dị tính: Đây là những người chuyển giới có xu hướng tính dục với người có giới tính khác với giới tính sau chuyển giới của họ. Ví dụ, một người chuyển giới nam sang nữ (MTF) có xu hướng tính dục với người đàn ông.

-Người chuyển giới đồng tính: Đây là những người chuyển giới có xu hướng tính dục với người có cùng giới tính sau chuyển giới của họ. Ví dụ, một người chuyển giới nữ sang nam (FTM) có xu hướng tính dục với người phụ nữ.

-Người chuyển giới song tính: Đây là những người chuyển giới có xu hướng tính dục với cả người đồng giới và khác giới. Ví dụ, một người chuyển giới nam sang nữ có thể có xu hướng tính dục với cả nam giới và phụ nữ.

Xu hướng tính dục của người chuyển giới có thể thay đổi theo thời gian và theo sự trải nghiệm cá nhân. Một số người có thể khám phá và thay đổi xu hướng tính dục của họ sau khi chuyển giới, trong khi người khác có thể duy trì xu hướng tính dục không đổi.

Nên xưng hô với người chuyển giới ra sao?

Cách xưng hô với người chuyển giới như thế nào cũng khá quan trọng giao tiếp và thể hiện sự tôn trọng với họ. Bạn nên gọi họ bằng những đại từ xưng hô đúng với giới tính mà họ tự nhận thức về bản thân họ. Hoặc nếu bạn cảm thấy không chắc rằng mình nên xưng hô như thế nào thì hãy trực tiếp hỏi họ.

Xu hướng tính dục của Transgender là gì?
Chúng ta nên gọi người chuyển giới bằng đại từ xưng hô theo giới tính mà họ mong muốn.

Không nên gọi người chuyển giới bằng tên khai sinh của họ

Khi nói chuyện với người chuyển giới, hãy tránh sử dụng tên khai sinh (tên mà họ được đặt khi sinh ra). Điều này có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái vì nó không phù hợp với bản dạng giới tính mà họ tự nhận thức. Tốt nhất bạn hãy hỏi họ tên gì và gọi theo cái tên mà họ muốn.

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính không phải để phục vụ cho nhu cầu tình dục

Mục đích chính của phẫu thuật chuyển giới không phải chỉ là để phục vụ cho nhu cầu tình dục. Phẫu thuật là một phần trong quá trình chuyển giới mà một người có thể chọn thực hiện để thay đổi các đặc điểm sinh học của mình, như cơ quan sinh sản hay bộ phận sinh dục, để phù hợp với giới tính mà họ cảm nhận. Mục tiêu chính là giúp người chuyển giới sống đúng với bản chất và cảm nhận giới tính của họ, giúp họ có được một cuộc sống là chính mình.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về transgender là gì. Điều quan trọng là chúng ta phải tôn trọng và đối xử công bằng với tất cả mọi người, bất kể giới tính hay bản dạng giới của họ. Sự đa dạng giới tính là một phần quan trọng của thế giới này, việc hiểu và chấp nhận nó sẽ giúp xây dựng một xã hội văn minh và bình đẳng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *