mối quan hệ phức tạp là gì?
Tin tức Kiến Thức

Mối quan hệ phức tạp là gì? Làm cách nào để thoát khỏi nó?

Khi nhắc đến tình yêu, chắc hẳn ai ai cũng đều khao khát có cho mình một “mối lương duyên” bền vững, được xây dựng và vun đắp từ hai trái tim tuy mộc mạc nhưng đầy ắp sự chân thành. Tuy nhiên, cuộc sống này vốn dĩ không tuân theo những gì mà ta mong muốn. Bởi lẽ chuyện tình cảm luôn là một thứ gì đó rất khó suy đoán.

Nó có thể cuốn chúng ta rơi vào mối quan hệ vô cùng phức tạp, chứa đựng toàn sự phiền phức và rắc rối.Vậy bạn có biết mối quan hệ phức tạp là gì không? Và làm cách nào để thoát ra khỏi nó? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Mối quan hệ phức tạp là gì? Đây đích thị là một mối tình “mập mờ”, không có sự xác định rõ ràng về mặt tình cảm và danh phận giữa hai người. Thông thường, mối quan hệ này chỉ xuất phát từ một bên không ngừng bồi đắp và ra sức theo đuổi. Còn người kia thì lại hững hờ, vô tâm, chỉ biết nghĩ đến cảm xúc, lợi ích của bản thân, sẵn sàng phá vỡ hết bao tâm huyết của đối phương, để tìm kiếm đối tượng khác “ngon” hơn.

Mối quan hệ phức tạp là gì?

Thực tế mà nói, trong tình yêu, không một ai biết chắc rằng mình có đang thực sự hạnh phúc hoặc tìm đúng bạn đời để “trao thân gửi phận” hay chưa. Thậm chí, không ít người vô tình mắc kẹt trong mối quan hệ “không tên”, chỉ đem lại nhiều điều phức tạp, độc hại, tiêu cực, buồn phiền nhưng lại không thể nào thoát ly ra khỏi nó. Bạn có biết vì sao không?

Bạn có bao giờ tự hỏi mối quan hệ phức tạp là gì không? Hiểu đơn giản, đây là mối tình cảm “mập mờ”, chỉ gắn mác tình yêu nhưng thực chất lại không có sự cam kết chính thức về danh phận, nghĩa vụ và trách nhiệm giữa hai người. Trong mối quan hệ này, thường chỉ có một người ra sức dựng xây, vun đắp và theo đuổi. Còn người kia lại tỏ ra vô tâm, hờ hững, miệng lúc nào cũng nói yêu nhưng bản chất thì ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến cảm xúc và lợi ích của bản thân.

mối quan hệ phức tạp là gì? khái niệm
Mối quan hệ phức tạp là gì? Đây chính là thứ tình cảm mà trong đó giữa hai người không có sự cam kết chính thức nào về danh phận hay trách nhiệm.

Hơn thế nữa, họ có thể sẵn sàng phá hủy hết thảy những gì mà đối phương “vun trồng”, để tìm kiếm một “con mồi” khác ngon ăn hơn. Bởi lẽ, họ đã không còn quá mặn mà và hứng thú trong chuyện tình cảm của hai người. Tuy vậy, nhưng họ lại không dứt khoát rời đi, mà cứ dây dưa, buông rồi lại níu, nên khiến cho đối phương không biết được mình là gì đối với họ và mối tình này sẽ có kết cục như thế nào.

Đâu là dấu hiệu nhận biết mối quan hệ phức tạp?

Nếu bạn đang băn khoăn, trăn trở và thắc mắc rằng liệu mình có đang mắc kẹt trong mối quan hệ này không để sớm tìm ra cách thoát thân, thì có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây:

Đối phương không công khai chuyện tình cảm của hai người

Đã nói tiếng yêu, thì ai lại không mong muốn được người yêu mình công khai cho cả thế giới biết là “hoa đã có chủ, cấm đụng vào”. Vì đây cũng chính là một trong những cách thể hiện tình yêu mặn nồng, sâu đậm mà cả hai đang dành cho nhau. 

Thế nhưng, không biết vì một lý do nào đó, mặc dù hai người đã yêu nhau quá lâu, nhưng “người ấy” cứ thậm thụt, giữ kín bí mật chuyện tình cảm, không cho bất kỳ người nào biết, kể cả bạn bè thân thiết, người thân trong gia đình. Thì bạn cần phải đề phòng và tự động hiểu là bản thân đang dần bị cuốn vào trong mối quan hệ phức tạp, không danh, không phận rồi đấy. 

Nguyên nhân, có thể là do “nửa kia” đang muốn tìm một đối tác mới. Cho nên, việc họ chưa dám công khai, mục đích là để tránh mang tiếng xấu là người lăng nhăng, có mới nới cũ, “đứng núi này trông núi nọ”.

Miệng thì nói yêu nhưng lúc nào cũng tỏ ra bận rộn

Nếu “nửa kia” là một người chân thành, tử tế, yêu bạn bằng cả tấm chân tình, thì chắc chắn họ sẽ tìm đủ mọi cách để người yêu mình cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ nhất, dù cho hai bạn có ở cách xa nhau. Trái lại, nếu như họ nói yêu bạn, muốn gắn bó với bạn, nhưng luôn viện lý do bận rộn, không có nhiều thời gian để tránh né việc gặp bạn. Hay lúc bạn cần nhất thì chẳng thấy mặt mũi họ đâu. Thì cũng đủ cho thấy đối phương không hề xem trọng bạn mà chỉ coi bạn như một người “tạm bợ”.

Tình yêu giữa hai người chưa có sự cam kết chính thức

Hai bạn đã từng nhiều lần đi chơi riêng, hẹn hò thân mật trong một khoảng thời gian đủ dài để có thể tiến xa hơn bước nữa, nhưng mỗi khi có ai hỏi hai người là gì của nhau, có phải người yêu hay không thì lại ngập ngừng, không thể đưa ra được câu trả lời chính xác. Vì có lẽ, ngay cả bạn và “người ấy” cũng chưa xác định được mối quan hệ này là tình yêu hay chỉ là bạn bè bình thường. Thế nên, giữa hai người mới không có một sự cam kết chính thức nào về mặt tình cảm và danh phận.

Đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang rơi vào trong mối quan hệ “mập mờ”, không có mục tiêu hướng đến tương lai. Bạn càng dấn thân vào bao nhiêu, thì chỉ càng chuốc lấy nhiều điều phức tạp, rắc rối và phiền phức hơn thôi. 

Họ vẫn còn luyến tiếc mối tình cũ

Nếu những lúc ở cạnh bên bạn, mà “người ấy” cứ mãi nhắc về người yêu cũ với thái độ luyến tiếc, nhớ thương. Hoặc dù cho họ không nói ra, nhưng bạn vẫn cảm nhận rõ đối phương vẫn còn vương vấn, nghĩ về hình bóng tình cũ, thì có thể khẳng định một điều là họ chưa thể chấm dứt được tình cảm với người xưa.

mối quan hệ phức tạp là gì? tiếc nuối
“Người ấy” tỏ ra hờ hững, vô tâm với bạn nhưng lúc nào cũng luyến tiếc, thương nhớ tình cũ thì cũng đủ cho thấy họ không hề coi trọng bạn.

Bởi người ta thường nói “Tình đầu là tình khó quên nhất”, nên việc họ tìm đến bạn có thể chỉ để khỏa lấp sự trống trải, cô đơn, quạnh vắng trong lòng tạm thời. Đến khi nào họ đã nguôi ngoai nỗi đau và có cơ hội, sẽ liền rời bỏ bạn đi mà quay lại với người trước. Thế nên, bạn cần phải thật sáng suốt và khôn ngoan hơn để không bị đối phương đẩy vào trong mối quan hệ đầy phức tạp này.

Nên làm gì để thoát ly ra khỏi mối quan hệ “mập mờ” này?

Vậy chúng ta cần làm gì khi bản thân vô tình vướng vào trong mối quan hệ phức tạp? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất lúc này có phải không nào. Cũng đúng thôi, đâu ai muốn tình yêu của mình lại trở thành “trò tiêu khiển” mặc cho người khác chơi đùa. Chính vì thế, nếu bạn tự nhận thấy mình đang va phải tình trạng này, thì có thể tham khảo qua những giải pháp như sau:

Bạn cần xác định lại hai người là gì của nhau

Điều đầu tiên bạn cần làm là hãy xác định một cách rõ ràng, cụ thể mối quan hệ của hai người là gì. Nó là tình yêu, tình bạn, đối tác hay là “bạn tình trên giường”. Bạn đừng để cảm xúc che mờ đi lý trí, tự lừa dối chính mình mà cứ đơn phương ngầm khẳng định đây là tình yêu đích thực. Điều này, chỉ càng làm cho bạn lún sâu vào “vũng bùn” hơn thôi. 

Do đó, bạn hãy tự đánh giá lại xem bạn đang là gì của họ, liệu họ có thực sự coi bạn là người yêu hay không. Có như vậy, bạn mới có thể tìm ra được biện pháp tốt nhất giúp tháo gỡ hết “nút thắt”, muộn phiền và nỗi lo đau đáu trong lòng. 

Nhìn nhận lại người ấy liệu có xứng đáng 

Một tình yêu đúng nghĩa, muốn duy trì lâu dài thì cần phải dựa trên sự công bằng và xuất phát từ tình cảm chân thành, thật lòng từ hai phía. Cho nên, bạn đừng chỉ biết cho đi, cố gắng hy sinh, dâng hiến tất cả mà không thèm màng đến lợi ích bản thân. Thay vào đó, bạn nên tự nhìn nhận, đánh giá lại xem “nửa kia” có hết lòng vì bạn hoặc có xứng đáng nhận được mọi thứ tốt đẹp từ bạn hay không. 

Nếu họ vẫn cứ tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt, vô tâm, chỉ biết nhận, chứ không biết trao đi. Hoặc thường xuyên lừa dối, làm tổn thương bạn hết lần này đến lần khác, thì cũng đủ thấy đối phương chẳng hề có một chút tình cảm nào với bạn cả. Do đó, điều bạn cần làm lúc này là hãy tập cách buông bỏ và mạnh mẽ rời đi. 

Trao đổi thẳng thắn với đối phương

Thay vì cứ mãi trốn tránh sự thật, mù quáng chạy theo một mối quan hệ “không tên”, không danh phận, rồi tự ôm lấy nỗi u uất trong lòng, thì bạn nên dũng cảm đối mặt trực tiếp với nó. Bằng cách chọn thời điểm lý tưởng để trò chuyện, giãi bày hết tâm sự một cách thẳng thắn với “người ấy”. Bạn cần xác minh rõ ràng mục đích hai người đến với nhau là vì điều gì, có nên tiếp tục hay dừng lại. Đồng thời, bạn cảm thấy tâm trạng và cuộc sống của mình như thế nào khi bước chân vào mối quan hệ này.

mối quan hệ phức tạp là gì? mạnh mẽ
Mạnh mẽ bày tỏ suy nghĩ, nỗi lòng và mong muốn của mình một cách thẳn thắng chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn giải quyết vấn đề.

Bạn không nên che giấu cảm xúc, mà cứ bày tỏ hết suy nghĩ, tâm tư, tình cảm cho đối phương biết. Hãy chuẩn bị trước tâm lý là có thể nhận lại kết quả phũ phàng, khiến cho bạn rơi vào tuyệt vọng, đau khổ. Nhưng bạn hãy nhớ, thà đau một lần rồi thôi, còn hơn là phải chôn vùi thanh xuân tại nơi không dành cho mình.

Tìm một hướng đi mới

Thực ra bạn nên hiểu rõ điều này, một khi đã vướng vào trong mối quan hệ phức tạp rồi, dù bạn có cố gắng đến đâu thì kết quả cũng không mấy tốt đẹp. Bởi nếu ngay từ đầu “nửa kia” có tình cảm thật lòng với bạn, thì đã không phải để bạn rơi vào tình cảnh trái ngang như vậy. Mặc cho bây giờ họ nói yêu bạn đi chăng nữa thì cũng chỉ là sự thương hại nhất thời, để bạn an tâm hơn, rồi đâu cũng lại vào đấy, rất khó để hai người có một cái kết viên mãn.

Vì vậy, bạn nên nghĩ cho bản thân mình nhiều hơn thay vì cứ mãi làm “cái đuôi” của người khác. Hãy tự tin, mạnh dạn chấm dứt mối tình này và thoát ra khỏi nó càng sớm càng tốt. Đồng thời, vạch ra một hướng đi mới, rộng mở và có tương lai tươi sáng hơn. Luôn nhớ rằng, trên thế giới này có hơn 8 tỷ người, nên bạn đừng lo là sẽ không tìm được “ý trung nhân” của đời mình.

Chúng tôi mong rằng thông qua những lời chia sẻ hữu ích trên đây, bạn đã hiểu mối quan hệ phức tạp là gì, cũng như biết làm cách nào để bước chân ra khỏi “vũng lầy” này. Chúc bạn sớm tìm được “chân ái” của cuộc đời mình, để gửi gắm tình cảm, sự yêu thương đúng người, đúng chỗ và nhận lại những gì bản thân đáng được nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *