ISTJ là gì?
Tin tức Kiến Thức

ISTJ là gì? Người có tính cách ISTJ có những đặc điểm gì?

Theo như kết quả từ các cuộc khảo sát cho biết, ISTJ được đánh giá là một trong những nhóm tính cách xuất hiện phổ biến nhất hiện nay, chiếm khoảng 13% dân số trên toàn thế giới. Vậy thực chất ISTJ là gì? Người ISTJ có đặc điểm ra sao? Phù hợp với lĩnh vực nghề nghiệp nào? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây? Hãy cùng tham khảo qua để hiểu rõ hơn bạn nhé! 

ISTJ là gì? ISTJ là từ viết tắt bởi 4 chữ Introversion (Hướng nội), Sensing (Giác quan), Thinking (Lý trí), Judgement (Nguyên tắc). Đây là 1 trong 16 nhóm tính cách ở con người, được phân loại dựa vào các cuộc kiểm tra từ MBTI. Người sở hữu tính cách ISTJ sống rất thực tế, luôn coi trọng sự thật, biết chủ động lập sẵn kế hoạch chi tiết cho mọi mục tiêu và tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc đã đặt ra. 

Tìm hiểu khái quát ý nghĩa ISTJ là gì?

MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) là công cụ dùng để đánh giá, phân tích tính cách, điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của con người thông qua 16 câu hỏi kiểm tra trắc nghiệm và 4 tiêu chí gồm: Hướng ngoại (Extraversion) hoặc Hướng nội (Introversion); Giác quan (Sensing) hoặc Trực giác (iNtuition);  Lý trí (Thinking) hoặc Cảm tính (Feeling);  Nguyên tắc (Judging) hoặc Linh hoạt (Perceiving). 

Theo như mô hình MBTI thì có tổng cộng 16 nhóm tính cách. Một trong số đó xuất hiện với mức độ phổ biến, chiếm khoảng 13% dân số thế giới là nhóm ISTJ.

Vậy nhóm tính cách ISTJ là gì? ISTJ là từ viết tắt bởi 4 chữ gồm: I (Introversion – Hướng nội), S (Sensing – Giác quan), T (Thinking – Lý trí), J (Judgement – Nguyên tắc). Đây là từ dùng để chỉ những người có tính cách hướng nội, sống rất thực tế, quy củ, luôn coi trọng sự thật, biết chủ động lập sẵn kế hoạch chi tiết cho mọi mục tiêu và tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc đã đề ra. 

ISTJ là gì? khái niệm
ISTJ là gì? Người thuộc nhóm tính cách ISTJ sống rất có quy tắc và luôn lập sẵn kế hoạch cho các mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

Bên cạnh đó, họ còn được gọi với các cái tên khác như: Người làm nhiệm vụ (Duty Fullfiller), người kiểm tra (Examiner), người theo đuổi chủ nghĩa thực dụng (Pragmatist), thanh tra (Inspector). Sau đây là những thông tin cụ thể về 4 yếu tố cơ bản cấu thành ISTJ, để bạn có thể hiểu rõ hơn về nhóm tính cách này:

– Introversion: Người hướng nội, thường sống nội tâm, thích môi trường yên tĩnh, không có hứng thú ở những nơi náo nhiệt, sôi động. Họ chỉ thích giao lưu, tiếp xúc với người thân, bạn bè được xem là thân thiết nhất.

– Sensing: Nói về việc người ISTJ thường dựa vào cảm nhận của bản thân nhiều hơn là dùng trực giác để đánh giá mọi tình huống. Cùng với đó, họ chú trọng vào các chi tiết nhỏ nhặt hơn sự tổng quan, và coi trọng hiện thực hơn là tương lai.

– Thinking: Khi giải quyết một vấn đề nào đó, người ISTJ sẽ đứng trên góc nhìn khách quan, biết suy nghĩ một cách lý trí, thấu đáo, có lập luận, logic rõ ràng, chứ không để cảm xúc cá nhân chen vào quá nhiều. 

– Judgement: Người ISTJ thường đánh giá, phán đoán sự việc dựa trên các nguyên tắc. Họ tự lập ra kế hoạch với những mục tiêu cụ thể, rõ ràng và luôn nghiêm túc tuân thủ theo. 

Điểm mạnh của người có tính cách ISTJ

Luôn lập sẵn kế hoạch

Bởi sở hữu đặc điểm Judging, nên người có tính cách ISTJ rất có nguyên tắc trong công việc lẫn đời sống. Trước khi quyết định làm một điều gì đó họ luôn chủ động lên kế hoạch, lịch trình rõ ràng, chi tiết, biết sắp xếp thứ tự công việc cần ưu tiên và phân bổ quỹ thời giờ sao cho phù hợp, khoa học. Đồng thời, họ rất thông minh trong việc quản lý thời gian, nên luôn hoàn thành theo đúng tiến độ kế hoạch đã đặt ra. Do đó, mà họ rất được sự tín nhiệm và tin tưởng từ các đối tác làm ăn.

Cẩn thận đến từng chi tiết

Nhờ vào bản tính tỉ mỉ, chỉn chu, cẩn thận chú ý đến từng chi tiết, nên người ISTJ có thể dễ dàng tìm ra những sai sót, khiếm khuyết, lỗ hổng trong một dự án công việc hay tình huống nào đó. Đây cũng chính là điểm mạnh vượt trội giúp ISTJ hạn chế được nhiều rủi ro và tạo dựng thương hiệu uy tín cho mình.

Ý chí quyết tâm cao

NgườI ISTJ có đức tính kiên trì, nhẫn nại và sự quyết tâm cực kỳ cao trong mọi hoàn cảnh. Họ không bao giờ tồn tại suy nghĩ nản chí, bỏ cuộc và chấp nhận đầu hàng trước số phận. Điều này, góp phần giúp họ dễ dàng gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp. Cũng như, khiến cho không ít đối thủ cạnh tranh hay đối tác phải “ngả mũ” thán phục và ngưỡng mộ không ngừng.

ISTJ là gì? ý chí
Người ISTJ sở hữu đức tính kiên trì, nhẫn nại và lòng quyết tâm rất cao, nên họ có thể dễ dàng đạt được sự thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Lòng trung thành

Dù cho có rơi vào bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa, thì những người thuộc nhóm tính cách ISTJ vẫn rất đề cao lòng trung thành và bản tính trung thật của mình. Thế nên, họ luôn được đánh giá là người đáng tin tưởng, uy tín cao, có thể trở thành chỗ dựa vững chắc để mọi người trông cậy, kỳ vọng.

Tinh thần trách nhiệm

Người ISTJ cực kỳ đề cao chữ tín, luôn tôn trọng mọi thỏa thuận, cam kết với người khác. Cho nên, tinh thần trách nhiệm của họ rất cao. Họ sẵn sàng dành ra nhiều giờ liền, kể cả thời gian sinh hoạt cá nhân để hoàn tất công việc, nhiệm vụ theo đúng tiến độ, chứ không nề hà hay chậm trễ từng giây từng phút nào. Nhờ vậy, mà người thuộc nhóm tính cách này thường được giao cho những trọng trách hay dự án quan trọng, mang tính sống còn.

Sự điềm tĩnh 

Khi đứng trước hoàn cảnh khó khăn, đầy thử thách, thì người có tính cách ISTJ vẫn giữ cho mình “cái đầu lạnh”, sự lý trí, khôn ngoan và bình tĩnh hơn bao giờ hết. Hơn thế nữa, họ có khả năng chống chịu đối với những lời dị nghị, chỉ trích, phán xét, dè bỉu từ người khác rất tốt, và hầu như họ đều chọn cách là không quan tâm đến chúng. Nhờ vậy, mà họ có thể đưa ra các biện pháp giải quyết, dàn xếp vấn đề một cách nhanh chóng, ổn thoả và đạt hiệu quả cao. 

Điểm yếu của người trong nhóm tính cách ISTJ

Bảo thủ

Do quá cẩn thận, tỉ mỉ, có phần cầu toàn, khó tính, nên người ISTJ khá bảo thủ, luôn đi theo khuôn mẫu truyền thống và gặp khó khăn khi phải đổi mới phương pháp làm việc. Nếu bị thúc giục, bắt buộc phải tuân theo cách vận hành mới, họ thường sinh ra tâm lý căng thẳng, áp lực, gây ảnh hưởng đến sự sáng tạo và khả năng tư duy của họ.

Cứng đầu

Cũng chính vì đức tính kiên định quá cao, khó bị lung lay ý chí, nên trong tính cách người ISTJ dần hình thành bản tính ngoan cố, cứng đầu và cố chấp. Họ đặt niềm tin tuyệt đối vào nhận thức, “thế giới quan” của mình. Họ hiếm khi nào chịu thay đổi cách nhìn và thừa nhận mình sai. Nếu có đi chăng nữa, thì cũng chỉ là sự miễn cưỡng chứ không hoàn toàn khuất phục.

Khá nhạy cảm

Điểm yếu của ISTJ là khá nhạy cảm khi phải đối mặt với một tình huống nào đem lại kết quả đi ngược với sự kỳ vọng của mình. Chẳng hạn như, nếu mọi thứ diễn ra không đúng theo kế hoạch ban đầu, dẫn đến không đạt được mục tiêu như ý muốn, thì họ thường có xu hướng tự đổ lỗi cho bản thân, trở nên tự ti, mặc cảm, không ngừng tự trách và mang trong lòng cảm giác tội lỗi. Điều này, khiến họ dễ rơi vào trạng thái tiêu cực, gánh nhiều áp lực, căng thẳng và càng rối rắm hơn trong việc khắc phục vấn đề.

ISTJ là gì? nhạy cảm
Tâm hồn của người ISTJ khá mỏng manh và dễ đổ vỡ khi phải đối mặt với sự thất bại hoặc những điều đi ngược lại với sự kỳ vọng ban đầu.

Thiếu tế nhị

Đôi khi, vì lối sống quá thực tế, chỉ quan tâm đến sự thật, nên tính cách của người ISTJ rất thẳng thắn, mạnh mẽ và có hơi bộc trực. Thậm chí, họ có thể thẳng thừng đưa ra ý kiến, nhận xét, lời góp ý dành cho người khác mà không thèm để tâm đến cảm xúc của đối phương như thế nào, có bị tổn thương hay không. Đối với họ, nói sự thật vẫn là tốt nhất, không nhất thiết phải làm hài lòng một ai. Vì thế mà trong giao tiếp, họ thiếu đi sự tinh tế, khôn ngoan, khéo léo và dễ làm phật lòng người nghe.

Những lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với người có tính cách ISTJ

Có thể nói, ngành nghề phù hợp với người nằm trong nhóm tính cách ISTJ rất phong phú, đa dạng trong mọi lĩnh vực. Tiêu biểu những công việc mà người ISTJ nên tham khảo qua như:

Trong lĩnh vực kinh tế

– Kế toán.

– Kiểm toán.

– Hành chính nhân sự

– Chuyên viên phân tích, đầu tư tài chính.

– Nhân viên thẩm định tín dụng.

– Thanh tra kế toán, tài chính.

– Cố vấn đầu tư tài chính cá nhân.

– Thanh tra cục thuế.

– Nhân viên hải quan.

Trong lĩnh vực quản trị văn phòng

– Giám đốc hành chính nhân sự.

– Thư ký văn phòng.

– Thư ký tài chính.

– Nhân viên cung ứng dịch vụ bưu điện, vận chuyển.

Trong lĩnh vực công nghệ – kỹ thuật

– Quản trị và thiết kế trang web.

– Lập trình viên máy tính.

– Chuyên viên phân tích hệ thống dữ liệu máy tính.

– Chuyên viên an ninh mạng.

– Chuyên viên bảo mật dữ liệu thông tin.

– Chuyên viên quản trị cơ sở dữ liệu.

– Chuyên viên phát triển phần mềm và ứng dụng.

– Kỹ thuật viên bảo trì, sửa chữa máy móc, ô tô, điện lạnh.

Trong lĩnh vực y tế – sức khỏe

– Bác sĩ đa khoa.

– Dược sĩ.

– Nha sĩ.

– Bác sĩ phẫu thuật.

– Bác sĩ thẩm mỹ.

– Bác nhi khoa.

– Bác sĩ phụ sản.

– Bác sĩ khoa chấn thương, chỉnh hình.

– Huấn luyện viên thể thể thao và tư vấn chế độ dinh dưỡng.

– Quản trị ngành dịch vụ y tế , sức khỏe.

– Kỹ thuật viên giải phẫu.

Trong lĩnh vực kiến trúc

– Giám sát công trình.

– Thanh tra công trình. 

– Kỹ sư xây dựng.

– Kỹ sư hóa học.

– Kiến trúc sư thiết kế công trình.

– Kỹ sư điện tử viễn thông. 

– Kỹ sư máy tính.

Trong lĩnh vực sản xuất

– Thợ điêu khắc đá quý.

– Thợ mộc.

– Thợ kim hoàn.

– Thợ làm bánh.

– Chuyên viên vận hành nhà máy điện.

– Giám đốc sản xuất các mặt hàng công nghiệp.

Trong lĩnh vực pháp luật

– Thẩm phán.

– Luật sư.

– Công chứng viên.

– Giảng viên ngành luật.

– Pháp chế doanh nghiệp.

– Thư ký toà án.

– Kiểm sát viên.

Trong lĩnh vực an ninh, trật tự xã hội

– Bộ đội biên phòng.

– Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội

– Cảnh sát hình sự.

– Cảnh sát giao thông.

– Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

– Vệ sĩ.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, có thể giúp cho nhiều bạn đọc hiểu rõ hơn về nhóm tính cách ISTJ là gì, điểm mạnh điểm yếu ra sao và phù hợp với lĩnh vực nào. Tuy nhiên, các ngành nghề được nêu trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, việc chọn lựa nghề nghiệp còn phụ thuộc vào sở thích, niềm đam mê, sở trường, sở đoản của bạn. Cho nên, hãy cứ tự tin và mạnh dạn theo đuổi, trải nghiệm những gì mà bản thân yêu thích, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *